“เส้นทางความสำเร็จ
สวยงามได้ด้วยดอกไม้ริมทาง”
ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกเส้นทางชีวิตมักมีเรื่องราวระหว่างทางให้เราได้พบเจอ ในรั้วของมหาวิทยาลัยการศึกษาถือเป็นเป้าหมายสำคัญ
แต่ในระหว่างนั้นกิจกรรมยังคงช่วยเสริมสร้างศักยภาพที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับ “โฟกัส
และเหมย” นักศึกษาคณะบัญชี ที่มีใจรักในการเต้นและหลงใหลการทำกิจกรรม แต่ไม่ละทิ้งบทบาทของนักศึกษาบัญชี
วันนี้จะพาไปพูดคุยกับเด็กบัญชีดีกรีครูสอนเต้น Cover Dance
โฟกัส - พิมพ์ลภัส จันทร์ชูกลิ่น นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี ม.รังสิต เล่าให้ฟังว่า จบมัธยมปลายจากโรงเรียนถาวรานุกูล จังหวัดสมุทรสงคราม ความฝันที่แท้จริงอยากเข้าเรียนนิเทศศาสตร์ แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่าง เป็นปัจจัยให้ต้องเปลี่ยนเส้นทางฝัน ตัดสินใจเลือกเรียนคณะบัญชี ม.รังสิต แม้ว่าไม่ใช่ทางเลือกแรก แต่ค้นพบตัวตนในอีกมุมมองหนึ่ง ตอนเข้าเรียนปีแรกเหมือนเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง ความสนุกและความอบอุ่นของอาจารย์ เพื่อน ๆ ทำให้ผ่านความยากเหล่านั้นมาได้ หลังจากได้เรียนแล้วไม่เคยอยากย้ายคณะ คงเป็นเพียงการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเท่านั้น “บางครั้ง ถ้าเราเอาตัวเองไปอยู่ในสิ่งที่ชอบมากเกินไป อาจจะไม่ชอบสิ่งนั้นไปเลยก็ได้”ความรู้สึกเธอบอกแบบนั้น
จุดเริ่มต้นการเป็นครูสอนเต้น
ช่วงปี 1 มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม cover dance ของคณะ ทำให้เจอผู้คนมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเดียวกัน ด้วยความชอบหางานพิเศษทำระหว่างเรียน ได้คำแนะนำจากพี่ ๆ ว่ามีงานพิเศษเป็นครูสอนเต้นให้กับน้องวัยประถมจนถึงมัธยมต้น ที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟเมืองเอก เป็นโอกาสที่ปฎิเสธไม่ได้ จึงปรึกษาอาจารย์และเข้าสอนในคลาสมาจนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าความรับผิดชอบที่มากขึ้นการบริหารเวลาสำคัญมาก ช่วงปีที่ผ่านมามีตารางชนกับเวลาเรียนอยู่บ้าง ต้องปรึกษาอาจารย์และรีบหาทางแก้ไข สิ่งที่เราทำก็ต้องไม่กระทบกับการเรียนเช่นกัน
อยากให้มีกิจกรรมแบบนี้ต่อไป เหมือนเปิดโอกาสให้นักศึกษาเจอประสบการณ์ในการทำงานจริง ได้เรียนรู้วิธีการสอนจากมืออาชีพ เรียนรู้วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เป็นประสบการณ์ที่อาจหาไม่ได้ในห้องเรียน
เหมย - พลอยชมภู อุ่นเครือ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะบัญชี ม.รังสิต เล่าให้ฟังว่า ปฎิเสธไม่ได้ว่าการเรียนบัญชีเป็นการเดินตามรอยของพี่ชาย แต่พอได้เรียนแล้วมีความสุขมาก สังคมในคณะที่ดี มีอาจารย์พร้อมให้คำปรึกษา ทำให้เรื่องการเรียนไม่ได้ยากและไม่ได้ง่ายไปทุกอย่าง ต้องเข้าใจตัวเลขให้ลึกซึ้ง เรียนรู้กฎหมายที่ไม่เคยศึกษา แม้ไม่ใช่คณะในฝันแต่ยังได้ทำกิจกรรมที่รัก ความภูมิใจของเด็กกิจกรรม คือการได้ทุนเรียนฟรี ม.รังสิต มอบทุนความสามารถพิเศษ (ด้านศิลปวัฒนธรรม) ให้โอกาสในการแสดงศักยภาพที่เรามี เรียนรู้ในหลายด้าน เช่น หัตถศิลป์ มีเดีย ลูกทุ่ง นางรำ นาฏศิลป์ สามารถเก็บประสบการณ์ชีวิตที่ต่างออกไป รวมถึงฝึกระเบียบวินัยในการตรงต่อเวลา ช่วยให้มีวินัยมากขึ้น ทำให้จัดการเวลาเรียนกับเวลาทำกิจกรรมให้มีความสุขไปพร้อมๆกัน ทุกอย่างถูกจัดไว้อย่างเป็นระบบมีตารางเวลาสำหรับกิจกรรม ทำให้สามารถจัดการเวลาได้ง่ายขึ้น เคยท้อกับการอ่านหนังสือย้อนหลังบ้าง เรียนตามเพื่อนไม่ทันบ้าง แต่มันก็เป็นความสุขที่เราเลือก ก็จะทำให้เต็มที่ที่สุดและผ่านไปให้ได้
จุดเริ่มต้นการเป็นครูสอนเต้น
ภาพของเด็กกิจกรรมที่ชัดเจน ทำให้รุ่นพี่และอาจารย์ทาบทามไปร่วมโครงการพี่สอนน้อง ในอีกแง่มุมหนึ่งก็ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไปหาสังคมใหม่ ๆ ทำให้เรามีทักษะการสอน เรียนรู้ว่าในความชอบก็สามารถสร้างประโยชน์ได้ ไม่ใช่ว่าเรียนบัญชีแล้วจะทำสิ่งที่ชอบไม่ได้ อยากให้น้องสู้ ๆ ถึงเราจะเลือกเรียนบัญชี แต่เราสามารถหาประสบการณ์ในกิจกรรมที่ชอบได้ ความรู้นอกห้องเรียนเป็นโอกาสที่ควรคว้าไว้
