ผู้ดับดวงอาทิตย์ และเรื่องสั้นอื่นๆ
พิมพ์ในนิตยสารวิทยาศาสตร์ มหัศจรรย์ ช่วงปี 2498-2503
รวมพิมพ์เป็นเล่มครั้งแรก โดยสำนักพิมพ์ดวงกมล 2521
จันตรี ศิริบุญรอด
(พ.ศ. 2460-2511)
 
จันตรี ศิริบุญรอด ได้ชื่อว่า เป็นบิดาแห่งงานเขียน บันเทิงคดี แนววิทยาศาสตร์ ของไทย เขียนเรื่องสั้น ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร "วิทยาศาสตร์-มหัศจรรย์" ในช่วงปี พ.ศ.2498-2503 ไว้ราว 20 เรื่อง นอกจากนี้ ก็เขียนนิยายไว้อีก 13 เรื่อง อาทิ มนุษย์อัศจรรย์, หมอวิตถาร, ผู้สร้างอนาคต, นครสายรุ้ง ฯลฯ ส่วนใหญ่เขียน และตีพิมพ์ ในยุคเดียวกัน
 
เรื่องสั้นของจันตรี ศิริบุญรอด สำนักพิมพ์ดวงกมล (โดยการสนับสนุนของ สุชาติ สวัสดิ์ศรี) ได้นำมาพิมพ์รวมเล่ม 2 เล่ม ในปีพ.ศ.2521 ในชื่อปกว่า "ผู้ดับดวงอาทิตย์" และ "มนุษย์คู่"
 
เรื่องสั้นที่เด่นมาก ของจันตรี คือ เรื่องผู้ดับดวงอาทิตย์ และหุ่นผู้สร้างมนุษย์ สำหรับเรื่อง "ผู้ดับดวงอาทิตย์" เป็นเรื่องเชิงจินตนาการเพ้อฝัน กล่าวถึง ตูราและคาลิ นักวิทยาศาสตร์ 2 คน จากโลกพระอังคาร ซึ่งมีระดับความเจริญ ทางเทคโนโลยี สูงกว่าโลกมนุษย์ ถูกส่งให้ลงมาแก้ปัญหา การทดลองระเบิดปรมาณู ในโลกมนุษย์ เพราะการทดลอง ระเบิดปรมาณู จำนวนมาก มีผลผลักดันให้โลก ต้องโคจรออกไป นอกเส้นทาง ทำให้ความสมดุล ในจักรวาลเสียไป เมื่อเขาทั้งสอง ได้เดินทางมาถึงโลก โดยเวหาสยาน (คำของคุณจันตรี ในสมัยที่ ยังไม่มีใครเรียกว่า ยานอวกาศ) ก็ได้รับรู้ปัญหา ความละโมภ ของชนชาติต่างๆ ในโลกมนุษย์ นอกจาก การทดลองระเบิดปรมาณูแล้ว ก็มีการทดลองระเบิดเชื้อโรค, การทำลายป่าไม้ ไร่นาทางภาคเหนือ ของไทย และพม่า ลาว ด้วยตัวยาเคมี เขาทั้งสอง ได้ช่วยแก้ปัญหา ให้แก่ประเทศไทยได้
 
เรื่องสั้นเรื่องนี้ ดีทั้งพล็อต และการดำเนินเรื่อง ดีทั้งความคิด ที่เป็นอุดมคติ และก้าวหน้า ถึงจะเป็นจินตนาการ มากกว่าจะ คำนึงความสมจริง แต่เรื่องที่เขียนเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ได้ขนาดนี้ ต้องนับว่าเยี่ยมมาก เมื่อมองในบริบท ของโลกในปัจจุบัน ก็จะพบว่า ความคิดฝัน ในเรื่องการสร้างสันติภาพ, การรักษาความสมดุล ของธรรมชาติ ยังเป็นสิ่งที่ทันสมัยอยู่มาก สำนวนภาษา ก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี
! back ! ! home !